Thứ Ba, 29 tháng 5, 2018

Ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư cực hiểm nguy, thực hiện thế nào để nhận biết?

Không có nhận xét nào

Bộ NN&PTNT vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư làm cho nhiều người choáng váng.

nhận biết ớt bột nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư

Bộ NN&PTNT vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư. Cụ thể, sau khi có thông tin 100% mẫu ớt bột thu thập đều nhiễm Aflatoxin có thể gây ung thư của Viện Pasteur TPHCM công bố, Thanh tra Bộ cùng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86) tiến hành xác minh.

Bộ NN&PTNT vừa công bố thông tin chính thức quanh vụ 100% mẫu ớt bột được thu thập nhiễm chất Aflatoxin có thể gây ung thư.

các đoàn đã thăm khám đột xuất tại một vài Cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột của 11 địa phương ở cả 3 khu vực gồm: Hà Giang, Huế, Đắc Lắc, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TPHCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước. Với 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu được xét nghiệm, kết quả giúp thấy, số mẫu vượt ngưỡng dư lượng Aflatoxin giúp phép là 95 mẫu/262 mẫu, chiếm 36,25%. Trong đó, tại Cơ sở sản xuất, kho bảo quản chiếm 30,7%; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm 48,6%; ở siêu thị chiếm 21,6%.

nguyên do được xác định là do đa phần các Cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh ớt bột là dạng quy mô gia đình nên điều kiện chế biến, bảo quản kém đảm bảo, dẫn tới có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.

các Cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản và kinh doanh ớt bột là dạng quy mô gia đình cần thiết điều kiện chế biến, bảo quản kém đảm bảo, dẫn đến có độc tố vi nấm Aflatoxin trong sản phẩm ớt bột.

Chưa hết, rất nhiều lần nơi có độ ẩm cao, mưa nhiều lần, không có thiết bị sấy, chủ yếu phơi tự nhiên, bao gói sơ sài dẫn đến ớt bột hay mắc phải nhiễm nấm mốc Aspergillus flavus, Aspergillus parasiticus, đây là nguồn gốc chính sinh ra độc tố Aflatoxin.

Thông tin này khiến không ít đối tượng tiêu sử dụng hoang mang. Vậy ớt bột nhiễm độc tố ung thư nguy hiểm thế nào? Thực hiện thế nào để nhận ra và liệu có biện pháp phòng chống hoặc không?

Độc tố Aflatoxin có khả năng tích tụ rất nhiều lần năm mới gây ung thư, hãy cẩn trọng trong dùng ớt bột cũng như những thực phẩm không giống

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và món ăn, Đại học Bách khoa Hà Nội), thông hay thực phẩm được phơi khô sau ánh mặt trời, nhiệt độ sẽ tiêu diệt nấm mốc và bào tử nấm nhưng sẽ không đảm bảo dứt điểm 100%. Bào tử nấm còn ẩn náu khi gặp thời tiết nóng ẩm sẽ hút ẩm sẽ sống lại, tiến triển thành nấm mốc và sản sinh aflatoxin.

Aflatoxin là một nhóm các chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao.

Không chỉ ớt bột, ở những món ăn rất nhiều lần dầu, có thành phần protein cao như ngô, gạo, lạc, đỗ tương, ớt… đều dễ mắc phải nấm mốc và xuất hiện độc tố aflatoxin.

Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm), Aflatoxin là một nhóm những chất chuyển hóa của vi nấm, có độc tính cao. Tổ chức tìm hiểu Ung thư quốc tế IARC đã xếp loại aflatoxin B1 vào nhóm nguyên do gây ung thư giúp người bệnh.

"Aflatoxin B1 có thể gây một vài dấu hiệu độc đối với gan nếu ở hàm lượng rất cao (vài mg/kg). Còn về độc tính lâu dài, aflatoxin B1 là chất gây ung thư, được xếp vào nhóm có khả năng gây ung thư Trên đây người bệnh. Nếu hàm lượng aflatoxin B1 trong thực phẩm vượt quá mức quy định và sử dụng thực phẩm trong thời gian dài, người bệnh dùng có nguy cơ mắc ung thư", PGS.TS Trần Đáng giúp hay.

Điều đáng nói là, hầu như không có trường hợp nào tử vong ngay lập tức khi ăn thực phẩm nhiễm lượng lớn Aflatoxin. Giống như cả một quá trình tích tụ dần dần, chúng ta bị tích độc theo thời gian, ảnh hưởng tới rất nhiều các bộ phận, bộ phận khác nhau trong cơ thể, đặc biệt gan, lâu dần sẽ dẫn tới ung thư gan .

Trong trường hợp ăn phải món ăn nấm mốc mà không hay biết, chúng ta cần phải đi tiêm ngừa viêm nhiễm gan siêu vi B để phòng tránh công dụng phối hợp giữa Aflatoxin và viêm nhiễm gan siêu vi B.

"Aflatoxin không mắc phải phân hủy tại nhiệt độ cao, dù được nấu nướng tại nhiệt độ Trên 200 độ C nên có suy nghĩ sử dụng nhiệt độ cao để khử chất này là hết sức sai lầm. Hoặc nhiều lần người bệnh có thói quen chà xát mốc ở lạc, đậu… rồi đem phơi khô, dưới đó dùng bình thường cũng vô cùng nguy hại giúp tính mạng bởi cách làm này không cho loại phá độc tố", PGS.TS Trần Đáng khẳng định.

làm sao để phân biệt bột ớt có nhiễm độc?

Theo những bác sĩ, biện pháp tốt nhất để thăm khám bột ớt có nhiễm độc ung thư hay không cũng như phòng bệnh nguy cơ ung thư từ việc ăn ớt bột, người bệnh tiêu sử dụng cần thiết chú ý: Khi thấy ớt bột hoặc bất cứ sản phẩm nào mắc phải mốc thì phải vứt đi ngay, tránh rửa, đun nấu, phơi lại… để sử dụng lại. Đối với đối tượng sản xuất bột ớt nên sấy khô sản phẩm theo tiêu chuẩn và bảo quản tại nhiệt độ, môi trường đảm bảo, có thời hạn dùng rõ ràng cho sản phẩm.

Trong trường hợp ăn phải thực phẩm nấm mốc mà không hay biết, chúng ta nên đi tiêm ngừa viêm nhiễm gan siêu vi B để phòng tránh công dụng phối hợp giữa Aflatoxin và viêm nhiễm gan siêu vi B trong ung thư tế bào gan.

Mặc dù vậy giới chuyên gia cũng khuyên, bệnh nhân dân không cần thiết quá lo lắng do thông luôn mỗi đối tượng không ăn quá nhiều ớt, lựa chọn mặt hàng có xuất xứ, thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng và chỉ tiêu chất lượng rõ ràng là có thể hoàn toàn yên tâm.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét