Thứ Ba, 27 tháng 10, 2015

Mùa thu, ăn hoa quả chính vụ vừa ngon vừa sạch

Không có nhận xét nào

Mùa thu sắp tới là mùa có nhiều loại trái cây rất tẩm bổ cho sức khỏe. Vậy trong mùa thu, bạn nên ăn những loại hoa quả chính vụ nào để vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe?

Các bà các mẹ biết chọn các loại hoa quả chính vụ không chỉ giúp gia đình mình có được lương thực ngon, sạch bồi dưỡng sức khỏe mà còn giúp chăm sóc sắc đẹp vô cùng an toàn.

Thanh long

Theo các nhà vườn, mùa chính vụ của thanh long diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8. Thanh long đang dần trở thành một loại trái cây ưa chuộng của chúng ta bởi mềm và mát. Đây là loại quả khá rẻ khi vào mùa nhưng có nhiều lợi ích sức khỏe không kém các loại quả đắt tiền. Thanh long có chứa vitamin C, B1, B2 và B3, và khoáng chất thiết yếu bao gồm phốt pho, sắt và canxi. Thanh long có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch, cải thiện hệ thống tiêu hóa, kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho mắt, giảm viêm khớp và đặc biệt tốt cho việc chăm sóc sắc đẹp của chị em (điều trị mụn trứng cá, làm mịn da, giảm béo…). Tùy thị hiếu mà bạn có khả năng chọn cho cả nhà loại thanh long ruột đỏ hay ruột trắng đều có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

hoa quả, trái cây, thanh long, bưởi 

Chuối tiêu

Mùa thu thường là mùa của chuối trứng cuốc và cốm. Chuối là trái cây mang đến nhiều lợi ích nhất trong các loại trái cây. Trong chuối có đủ 8 loại axít amin cần yếu mà thân thể con người không tự tạo ra được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. có khả năng nói chuối không chỉ tốt đối với trẻ thơ, mà người lớn nếu ăn một, hai trái mỗi ngày sẽ được cung cấp thêm năng lượng, vitamin, khoáng chất cho thân thể. Tác dụng của chuối bao gồm: tăng trí tưởng, chữa táo bón, chữa trị làn da ngứa, tốt cho hệ thần kinh, chống thiếu máu, giảm béo, chăm sóc sắc đẹp da. hơn thế nữa, chuối có khả năng giúp những người đang cố gắng bỏ hút thuốc lá xong mục tiêu của mình. Vì nó có chứa nhiều vitamin C, A1, B6, B12, kali và magiê giúp cơ thể bình phục sau những gây hại của chất nicotin có trong thuốc lá.

hoa quả, trái cây, thanh long, bưởi 

Ổi

Ổi thường nở rộ vào mùa thu. Ổi là một trong những loại quả đắt giá trị chất dinh dưỡng rất cao, ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri, còn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan giúp bảo vệ và tăng sức đề kháng cho sức khỏe của con người. Ổi có tác dụng trợ giúp tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, phòng cảm lạnh, giảm ho, chữa trị tiểu đường, cao huyết áp, chăm sóc sắc đẹp da, giảm cân.

hoa quả, trái cây, thanh long, bưởi 

Nho

Nho là loại trái cây rất tốt có sức khỏe, một quả nho chứa khoảng 53calo, 1g chất xơ và giàu mangan, ăn nho sẽ có nhiều tác dụng hữu dụng hơn vào mùa thu. Nho khá giàu chất chống oxy hóa resveratrol, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch bằng cách hạ áp huyết và giảm ngưng tụ của tiểu cầu, ngăn chặn hình thành cục máu đông. Trong nho còn có các chất flavoids có thể chống lại lão hóa và thanh lọc gốc tự do trong cơ thể. Nho cũng có tác dụng ngăn ngừa cơn đau bao tử, các tế bào ung thư đường ruột và ung thư vú. Nho có thể ngăn chặn tế bào ung thư di căn, có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư lan tràn trong cơ thể.

hoa quả, trái cây, thanh long, bưởi 

Thành phần đường trong nho chủ yếu là đường glucose, đây là loại đường được cơ thể tiếp thu đễ dàng, nhất là khi kịp thời uống nước nho nếu gặp chứng hạ đường huyết thì triệu chứng sẽ giảm rất nhanh.

Phân biệt nho Trung Quốc – Mỹ - Việt Nam: Nho Trung Quốc cũng rất dễ phân biệt bằng mắt thường. Nho Trung Quốc to, tròn, có lớp vỏ màu nhạt, ăn vị chua, mềm và nhiều hạt; trong khi nho Mỹ màu vỏ sậm hơn, thuôn dài, ăn ngọt, giòn và có rất ít hạt. Việt Nam thường nhập nho của Mỹ và Úc. Nho Mỹ có mùa vụ từ tháng 8 đến tháng 12, còn nho Úc có mùa từ tháng 12 đến tháng 5. Nho Phan Rang – Ninh Thuận quả thường nhỏ, nho xanh thì chùm ngắn, có màu xanh tươi, cuống nho nội rất tươi và có mùa vụ hầu như quanh năm, mỗi mùa vụ cách nhau từ 3,5 – 4 tháng.

Cam

Mùa cam tiến hành vào mùa thu. Cam Vinh thường chín vào tháng 9 và triển khai rộ mùa vào tháng 10 cho đến gần Tết.

hoa quả, trái cây, thanh long, bưởi 

Cam là loại quả lý tưởng để bạn cho vào thực đơn. Mỗi quả cam chứa khoảng 62calo, 3gram chất xơ. hơn thế nữa, hàm lượng vitamin C, folate và kali trong cam rất cao. Cam sẽ giúp bạn nhanh khỏi cúm, ho và tăng cường hệ miễn nhiễm. Cam cũng rất giàu folate - một dưỡng chất cần thiết cho chị em có mang để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho trẻ. Vitamin C trong cam làm cho hệ xương cứng chắc, ngăn ngừa viêm họng, ngăn chặn bệnh đục thể thủy tinh, giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh hen suyễn…

Phân biệt cam Việt Nam và cam Trung Quốc: Cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám. Cam Trung Quốc trái to, có màu vàng tươi, vỏ mỏng, trơn đâm sầm, không hạt, múi có mùi úng.

Bưởi

Thông thường ở các tỉnh phía Nam, bưởi thu hoạch chính vụ vào tháng 8. Bưởi vừa có vị ngọt vừa có vị chua, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Một nữa quả bưởi chứa khoảng 52 calo, 2g chất xơ. Bưởi có rất giàu lycopene và bioflavonoid, giúp phát hiện và ngăn chặn các tế bào ung thư lan rộng ở những người mắc bệnh ung thư vú khá nhanh nhất. mặc dù, nước ép bưởi có chứa nhiều axit nhưng nước bưởi có phản ứng với kiềm sau khi tiêu hóa. Vì vậy, nó rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Bưởi có chứa nhiều pectin và chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Vitamin C trong bưởi còn giúp tăng cường và duy trì độ co giãn của động mạch, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. cùng với đó, bạn có thể giảm béo bằng cách ăn bưởi vì bưởi giúp đốt cháy các chất béo, các enzyme trong bưởi giúp hấp thụ và làm giảm tinh bột và đường trong thân thể. Hơn thế nữa, bưởi có thể giúp bạn giảm mỏi mệt, mất ngủ, đau họng, đái tháo đường, sốt, dạ dày và ung thư tuyến tụy.

Sung

hoa quả, trái cây, thanh long, bưởi

Trong quả sung có chứa rất nhiều chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa tốt Vì vậy sung được lọt vào danh sách thực đơn tốt nhất cho mùa thu. cùng với đó, canxi có nhiều trong quả sung giúp hệ xương của bạn chắc hơn. hơn thế nữa, bạn có khả năng ăn nhiều sung mà không sợ béo do quả sung chứa ít calo.

sự trải nghiệm phân biệt hoa quả nhiễm hóa chất

- Hoa quả có màu sắc và trạng thái tự nhiên sẽ không bị giập nát, úa, không có vết màu lạ hay mùi vị lạ. Đặc biệt không nên mua hoa quả đã bị thâm hoặc nhũn ở đầu dù phần vỏ của hoa quả còn đẹp vì có khả năng là do hoá chất che chở thực vật nhưng thực chất bên trong hoa quả đã bị hỏng.

- Biết tâm lý người tiêu dùng thường thích mua loại quả chín, đẹp, nên một số người kinh doanh đã ngâm quả xanh vào một số hoá chất bảo vệ thực vật, chỉ trong một thời gian ngắn quả chín vàng rực, đẹp, có khả năng bán ngay. Vì vậy, khi mua hoa quả người tiêu dùng cần xem xét, tất cả các hiện tượng thất thường như quả quá non, xanh, hoặc chín quá đều, đẹp không thông thường là dễ có hóa chất che chở thực vật.

- Hoa quả nhiễm hóa chất thường có mùi hắc, bực bội do khi phun thuốc xong, người ta chưa để thời kỳ cách ly đủ mà đã đem ra phân khúc. Cách kiểm tra hoa quả có nhanh nhất không khá giản dị. Đó là khi mua hoa quả, bạn để trong túi nilon, túm lại trong giây khắc, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc.

- bất kì loại hoa quả nào khi mua về, trước khi ăn hoa quả, người tiêu dùng nên ngâm trái cây trong nước muối loãng khoảng 30 phút để làm tan dư lượng hóa chất bảo quản ngấm vào vỏ, và nên gọt, bóc vỏ trước khi ăn. Đặc biệt, khi bổ ra mà thấy ruột có dấu hiệu nhũn, màu khác thường thì không nên thường dùng.

(Theo gia đình & xã hội)

Theo VietNamNet

»7 loại trà người bị bệnh tiểu đường nên uống

»12 lời khuyên cho người bị bệnh tiểu đường vào mùa hè

Xem Thêm

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét